Thực tập sinh nông nghiệp tại israel: 7 lời khuyên trước khi đi tu nghiệp israel

Nếu bạn chuẩn bị di tu nghiệp 11 tháng tại Israel, thì đây là bài viết 7 điều bạn nên đọc trước khi quyết định đi Israel.

7 lời khuyên nên biết khi đi thực tập sinh nông nghiệp tại Israel

MỤC LỤC NHANH 
1. Xác địch trước mục đích đến Israel của bạn. 
2. Tìm hiểu kĩ về tính chất chương trình và có những biện pháp đối phó trước.
3. Tập trung quan sát và học tập mọi thứ, mọi người
4. Kết bạn thật nhiều với sinh viên các nước khác. 
5.  Làm việc nghiêm túc, tuân thủ nội qui của các trung tâm.
6. Có nên yêu đương trong thời gian tu nghiệp ?
7. Kiên nhẫn và mở lòng hơn với đồng hương

Xem thêm : 8 lí do bạn nên đi Thực tập sinh nông nghiệp tại Israel 

Nếu bạn chuẩn bị vác balo lên và đi tu nghiệp 11 tháng ở đất nước sa mạc Israel, thì đây là bài viết mà bạn cần phải đọc. 


1. Xác địch trước mục đích đến Israel của bạn.
 

Khi quyết định bất cứ một việc gì bạn đều phải tử hỏi mục đích của mình là gì? thì bạn mới có thể hoàn thành nó một cách mĩ mãn , bám sát mục tiêu nhất có thể. 
Bạn đến Israel để du lịch, học tập hay thậm chí chỉ để cày cuốc kiếm tiền? Dù là lí do gì thì hãy viết ra giấy những mong muốn của bạn khi đến Israel và hoàn thành từng mong muốn ấy khi bạn đạt chân đến Israel nhé. 
Làm được điều này thì 11 tháng ở Israel của bạn sẽ thật sự có ý nghĩa và gạt hái được nhiều giá trị. Nếu bạn không lên List Mục tiêu cho bản thân, thì tin mình đi, bạn sẽ bị cuốn vào guồng quay làm việc và lúc kịp nhận ra thì đã quá trễ rồi. 

Hãy luôn theo sát mục tiêu của bạn để có 11 tháng trải nghiệm tuyệt vời. 

2. Tìm hiểu kĩ về tính chất chương trình và có những biện pháp đối phó trước. 

Bất cứ một chương trình Thực tập sinh nào cũng đều có mặt tươi sáng và tăm tối của nó. Bạn phải tìm hiểu kĩ tính chất của chương trình này là gì, qua những chia sẻ của anh chị đi trước. 
Bởi vì là một chương trình thực tập về nông nghiệp , nên có nghĩa là bạn sẽ phải làm nông nhiều, làm công việc chăm sóc cây trồng, công việc chân tay. Hãy xác định trước đây là một chương trình học qua thực hành, rất mệt và cực nhọc. 
Hãy chuẩn bị tốt tinh thần phải làm việc rất nhiều, và chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cá nhân, quần áo, thuốc men, đặc biệt là viên C sủi cho các bạn đi Ramat  và Aicat . Và điều quan trọng nhất là chuẩn bị một sức khỏe tốt, dẻo dai và tinh thần tự chủ, độc lập , linh hoạt xử lí tất cả các tình huống. 
Khi đến Israel bạn sẽ phải vừa học, vừa làm, vừa đi chợ về nhà nấu cơm ăn , vừa dọn dẹp , giặt đồ.... Lúc đó sẽ không có gia đình bên bạn, bạn không thể lười biếng, không thể ỉ lại vào ai hết. Bạn phải vượt khó vươn lên, cố gắng mỗi ngày, học cách sắp xếp thời gian linh hoạt để chu toàn mọi việc. 

3. Tập trung quan sát và học tập mọi thứ, mọi người

" Đi một ngày đàng, học một sàng khôn " , hãy đề cao tinh thần học hỏi mọi lúc, mọi nơi bạn có thể. 

  • Hãy quan sát cuộc sống và cách làm việc của ông chủ của bạn, cách sinh hoạt một ngày của gia đình ông chủ ? tác phong làm việc như thế nào? cách xử lí khi có tình huống phát sinh ngoài farm ? cách làm việc và giảng bài của thầy/cô trên trường ? cách bán hàng của những ông chủ tiệm tạp hóa ngay nơi bạn sinh sống? ... 
  • Nghe sách audiobook trong thời gian bạn làm việc (  nếu được cho phép sử dụng điện thoại khi làm việc ). Có 1 bạn sinh viên đã kể với mình là trong 10 tháng hơn thực tập ở Israel bạn ấy đã nghe được hơn 100 cuốn sách. 
  • Học tiếng mọi lúc mọi nơi. nếu bạn chưa giỏi tiếng, thì hãy cố gắng giao tiếp thật nhiều, vì học ngoại ngữ thì mục đích đầu tiên là giao tiếp để hiểu nhau. Hãy cố gắng nói chuyện giao lưu văn hóa với sinh viên các nước khác thật nhiều. 
    Có vài năm có vài sinh viên đã mở lớp dạy tiếng anh miễn phí cho nhau.  Có nhiều bạn sinh viên sau khi đi Tu nghiệp sinh nông nghiệp Israel về thì đã đủ trình thi tiếng và tiếp tục đi thực tập ở Mỹ và Úc , cho dù ban đầu tiếng của các bạn ấy rất yếu .

Xem thêm: Group chia sẻ của Tu nghiệp sinh tại Israel.


4. Kết bạn thật nhiều với sinh viên các nước khác. 

Việc có bạn bè bốn phương luôn luôn có lợi cho chúng ta, phải không nào ? 
Ngoài việc giúp bạn có thêm nhiều bạn mới, trải nghiệm nhiều văn hóa khác nhau. Biết đâu sau này những người bạn ấy lại chính là đối tác kinh doanh của bạn. 
Đã có một bạn nữ nhờ vào quen biết với một người bạn Do Thái mà đã xuất khẩu được một đơn hàng đồ thủ công mỹ nghệ của Việt Nam đi qua Mỹ. 

5.  Làm việc nghiêm túc, tuân thủ nội qui của các trung tâm. 

Dù làm việc ở Việt Nam hay ở Israel thì chúng ta cũng nên làm việc nghiêm túc trong khả năng của mình. Bạn mệt có thể xin nghỉ nhưng đừng trốn việc để đi chơi. Đừng vi phạm những qui định của nhà trường và qui định ở farm nhé. Vì  bạn sẽ có thể bị loại khỏi chương trình thực tập và về nước ngay lập tức. Bên canh đó còn sẽ để lại tiếng không hay về sinh viên Việt Nam . Từ đó sẽ có thể ảnh hưởng đến sinh viên các năm sau qua thực tập. 
Trước đây đã có một bạn sinh viên Việt Nam tu nghiệp ở miền Bắc Israel, thuộc trung tâm Agrostudies vi phạm nội qui của trung tâm đã bị cho về nước. Và năm sau đó thì trung tâm Agrostudies cũng đã hủy kí kết và không tuyển sinh viên Việt Nam 1 năm. 

Trong trường hợp mình không vi phạm mà chủ farm vì phạm, như trả thiếu lương, bắt làm quá nhiều thì các bạn nên gửi mail kiến nghị lên trường và Bộ lao động Israel. 

6. Có nên yêu đương trong thời gian tu nghiệp ? 

Mình sẽ không khuyên bạn là có nên yêu đương không trong thời gian 11 tháng thực tập sinh nông nghiệp bên Israel đâu, bởi vì quyết định thuộc về bạn. 
Nhưng trước khi quyết định bạn nên cân nhắc 2 vấn đề sau đây : 

  • Bạn có đang FA hay không? nếu bạn đã có người yêu ở Việt Nam rồi thì hãy chia tay trước khi quen người mới nhé. Đừng ôm hai tay hai con cá, sẽ tuột cả hai đấy. Lúc đó có thể bạn không nhận ra điều này đâu, nhưng vài năm sau chắc chắn bạn sẽ hối hận vì mình đã sống thật văn minh.
  • Yêu ư ? okay, quen bạn trai ư ? okay, tùy vào bạn. Nhưng hãy biết cách phòng tránh những vấn đề nhạy cảm cho bản thân nhé, học cách sử dụng thuốc và " ba con sói" là kĩ năng sinh tồn đấy . Không chỉ là đi Israel thôi đâu, mà còn là kĩ năng để đi nhiều nước khác hoặc thập trí là khi ở Việt Nam luôn. 
    Suy nghĩ kĩ trước khi hành động, đừng tạo ra những hệ lụy.  

7. Kiên nhẫn và mở lòng hơn với đồng hương 

Việc sống chung với những người trong gia đình của bạn đôi khi vẫn sẽ có xích mích, cho nên khi đi Israel và sống chung với toàn người lạ, thì xích mích nội bộ là chuyện rất dễ phát sinh . Từ những chuyện rất đơn giản như nấu cơm, rửa bát, dọn dẹp vệ sinh đến chuyện đi làm, đi học. 
Ai cũng có thể phạm sai lầm, nhưng nếu mỗi người kiên nhẫn hơn một tí, mở lòng hơn một tí thì sẽ có thể  hiểu hơn về các bạn của mình. Từ đó sẽ xậy dựng được một gia đình nhỏ nhỏ ấm cúng nơi đất khách. 

Cuộc sống sẽ không bao giờ xoay theo ý chúng ta, và tính tình mỗi người lại không giống nhau, thói quen sinh hoạt và suy nghĩ cũng không giống nhau. Nên bạn phải hiểu rằng bất đồng quan điểm là chuyện hết sức bình thường. 
 

Xem thêm : 8 lí do bạn nên đi Israel tu nghiệp


Tin tức liên quan

Thực tập sinh nông nghiệp tại israel: 8 lí do bạn nên đi Israel tu nghiệp
Thực tập sinh nông nghiệp tại israel: 8 lí do bạn nên đi Israel tu nghiệp

4162 Lượt xem

Bạn đam mê về nông nghiệp, xê dịch và khám phá những vùng đất mới, thì đây là chương trình dành cho bạn.
Top 5 nước hoa Oil De Lamor cho nam được yêu thích nhất
Top 5 nước hoa Oil De Lamor cho nam được yêu thích nhất

1517 Lượt xem

Cùng điểm danh 5 loại nước hoa nam được yêu thích nhất tại Việt Nam của thương hiệu Oil De Lamor đến từ Israel
Nước hoa tinh dầu Oil De Lamor : Xuất sứ, giá cả, review của khách hàng
Nước hoa tinh dầu Oil De Lamor : Xuất sứ, giá cả, review của khách hàng

1180 Lượt xem

Nước hoa tinh dầu Oil De Lamor là thương hiệu nước hoa nổi tiếng tại Israel . Với độ lưu hương vượt trội và giá cả phải chăng, OilDeLamor ngày càng chiếm được sự yêu mến tại Việt Nam

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng