Thực tập sinh nông nghiệp tại israel: 8 lí do bạn nên đi Israel tu nghiệp

Bạn đam mê về nông nghiệp, xê dịch và khám phá những vùng đất mới, thì đây là chương trình dành cho bạn.

Chương trình Thực tập sinh nông nghiệp tại Israel là gì ? 

Trước khi tìm hiểu về chương trình Du học Nông nghiệp ở Israel , thì bạn nên tìm hiểu đôi nét về Israel trước .

                                           ( Israel nằm gần ngã 3 Á- Âu, bờ Tây giáp với Biển Địa Trung Hải )

- Israel là một đất nước nhỏ ở Trung Đông, với diện tích chỉ bằng diện tích của tỉnh Nghệ An của Việt Nam . 
- Tuy là một đất nước nhỏ với phần lớn diện tích là sa mạc, nhưng Israel cung cấp đến hơn 70% sản lượng rau củ quả cho Châu Âu. 
- Tuy cung cấp 70% sản lượng rau củ cho toàn Châu Âu , nhưng GDP về nông nghiệp chỉ chiếm 7% GDP của cả nước. Còn lại 70% GDP lại đến từ các ngành dịch vụ, văn hóa du lịch. 
- Người Israel hay còn gọi là người Do Thái được xem là người thông minh nhất trên thế giới.
- Israel nổi tiếng trên thế giới vì dân số chỉ chiếm 2% dân số thế giới, nhưng lại chiếm 20% số người được trao giải thưởng Nobel trên toàn thế giới. 

Xem thêm Về đất nước Israel tại bài viết. 

Tổng quát về chương trình Tu nghiệp sinh nông nghiệp tại Israel
Thời gian : 10 đến 11 tháng tùy trung tâm.
Địa điểm : Có 4 trung tâm nông nghiệp lớn tại Israel nhận sinh viên Việt Nam thực tập
1. Trung tâm Agrostudies ở Miền Bắc Israel : Thực tập hơn 11 tháng, nhận sinh viên từ giữa tháng 9 hàng năm. 
2. Trung tâm Sedot Negev  ở miền Trung của Israel, nằm gần dải Gaza: Thực tập hơn 10 tháng. Nhận thực tập sinh vào tầm tháng 8 hàng năm.
3. Trung tâm Ramat ở miền Trung của Israel: Thực tập khoảng 10 tháng, nhận sinh viên qua từ giữa tháng 6 hàng năm. 
4. Trung tâm Aicat ở vùng sa mạc Arava miền Nam của Israel: Thực tập khoảng 10 tháng, nhận sinh viên qua khoảng giữa tháng 7 hàng năm. 

- Hình thức học tập và làm việc : Các bạn sẽ được chia đến từng farm theo số lượng của chủ farm yêu cầu. Mỗi farm sẽ trồng một hoặc nhiều loại cây rau củ khác nhau. Các bạn sẽ phải làm việc theo sự phân công của chủ farm hoặc Barabay ( quản lí ) người Thái Lan. 
Học trên trường 1 ngày/ 1 tuần. làm việc 5 ngày/1 tuần. Sẽ được nghỉ 1 ngày Shabbat hoặc phải đi làm luôn nếu vào vụ mùa thu hoạch nhiều việc. 
- Tiền lương và học phí: Tiền lương sẽ được tính theo giờ làm việc, giờ tăng ca. Chủ farm sẽ tự chuyển khoản tiền học phí hàng tháng cho trường, rồi số tiền còn lại sẽ chuyển vào tài khoản ngân hàng của bạn ở bên Israel hoặc chuyển thẳng về tài khoản ở Việt Nam. 
- Chi phí hàng tháng: Bạn đi làm sẽ được trả lương, tiền lương này sẽ bị trừ tiền vé máy bay về Việt Nam sau này, tiền học trên Trung tâm , tiền nhà trọ ( có nơi chủ farm sẽ miễn phí ).. còn lại thì là tiền ăn và tiền di du lịch của bạn. ( Lúc về Việt Nam bạn có thể dư vài chục đến hơn 100 triệu vnd ).

8 lí do bạn tham gia thực tập sinh nông nghiệp tại Israel 

1. Học và thực hành cách làm nông nghiệp công nghệ cao của người Israel

Như các bạn đã biết Israel là một đất nước nhỏ ở khu vực sa mạc Trung Đông với thời tiết cực kì nắng nóng, có lúc lên đến 55 độ C và phần lớn diện tích đất là sa mạc. Nhưng Israel không những tạo ra đủ sản lượng lương thực cấp cấp đủ trong nước  mà còn xuất khẩu phần lớn sang Châu Âu và chiếm 70% thị trường Châu Âu. 
Đây quả là một kì tích trên hoang mạc, phải không nào ? 

                                ( Những cánh đồng cây trồng xanh mát nằm giữa sa mạc nắng cháy 40 độ  tại Israel )

- Hệ thống tưới nhỏ giọt, phát minh đã thay đổi nền nông nghiệp Israel.
Sinh ra trong nghịch cảnh, điều kiện thiên nhiên cực kì khó khăn nhưng người Do Thái không bao giờ lùi bước. Họ đã phát minh ra hệ thống tưới  nhỏ giọt để tiết kiệm nguồn nước ngọt khan hiếm, phủ xanh sa mạc.
 

( Mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt, tiết kiệm tối đa lượng nước nhưng vẫn đảm bảo năng xuất cho cây trồng)

- Học tập mô hình làm nông của người Israel, tiếp cận với phương thức quản lí 3 nhà : Nhà Chính Phủ - Nhà Kĩ Sư - Nhà Nông  để hiểu cách vận hành và phân bổ nguồn lực trong canh tác nông nghiệp tại Israel. Tránh tình trạng cung không đủ cầu, hoặc dư nguồn cung của các loại trái cây rau củ, ngoài ra việc triển khai kĩ thuật đồng nhất, kịp thời đã làm hạn chế tối đa sâu bệnh, cho năng xuất cao.

- Ngoài việc được học những kiến thức trên trường ( Mỗi tuần 1 ngày học ) về cách chăm sóc cây trồng, phòng tránh sâu bệnh, cách thu hoạch rau củ, cách bảo quản và vận chuyển rau củ trái cây, đến cách làm đất sau thu hoạch và văn hóa để cho đất nghỉ ngơi từ 1 đến 3 tháng của người Israel. Bạn còn được trực tiếp ra nhà lưới làm việc, trực tiếp dựng nhà lưới hay là trực tiếp làm một quy trình chăm sóc , thu hoạch và đóng gói cà chua, dưa leo, ớt chuông, chà là.... Vừa học và vừa thực hành thật sự tốt phải không nào ? 

Xem thêm: Tu nghiệp sinh nông nghiệp Israel: Học hỏi và khám phá.

2. Đi du lịch vòng quanh Israel  với rất nhiều địa điểm tôn giáo nổi tiếng. 

Với tín đồ đam mê du lịch và phưu lưu thì chắc hẳn không thể bỏ qua những địa điểm du lịch sau :
- Thành cổ và Thủ đô Jerusalem
- Thành phố không ngủ Tel Aviv
- Thành phố biển xinh đẹp Eilat ở phía Nam Israel 
- Thành phố  Haifa ở phía Bắc Israel.... 
 

                                       ( Vườn treo The Baha'i Garden - Góc chụp của Du học sinh Israel năm 2021 )

                                    ( Vườn treo The Baha'i Garden - Một góc khác của Du học sinh khóa 2018)


Ngoài ra còn rất nhiều địa điểm tôn giáo  quan trọng như : Thành Cổ Jerusalem, Thành phố cổ ở Tel Aviv Jafffa Old City, nhà thờ Mộ Thánh Holy Sepulcher ở Jerusalem , Bức tường Than Khóc ở Thành cổ Jerusalem,  Thánh đường hồi giáo Dome Of The Rock ở khu vực núi đền thuộc thành cổ Jerusalem , Nhà thờ Thiên thần Gabriel ở Nazareth... .
 

                       ( Thánh đường hồi giáo Dome Of The Rock ở khu vực núi đền thuộc thành cổ Jerusalem )


Và rất nhiều địa điểm du lịch đặc trưng  khác như : Biển Chết Deadsea , Biển Đỏ, Biển Hồ Galilee, Công viên sa mạc Red Canyon,  Vườn treo The Baha'i Garden, Thành phố cổ của Acre , Pháo đài Masada , Cao nguyên Golan , Tàn tích La Mã ở Caesarea , Thành phố lớn nhất phía bắc Israel Nazareth, Núi tuyết Hermon ... .

3. Học tập và làm việc với người Do Thái. 

Người Israel hay được gọi là người Do Thái thường được gọi với cái tên là giống nòi thông minh rất thế giới. Vậy ở cái tuổi từ 21 đến 25 hừng hừng sức trẻ, bạn được tiếp cận học hỏi và được người Do Thái dạy con, người Do Thái giao việc, dẫn dắt làm việc trong vòng 10 đến 11 tháng. Mình nghĩ đây sẽ là trải nghiệm đáng nhớ của bạn đấy. 

Người Do Thái nổi tiếng với sự khắt khe và cẩn thận nghiêm túc trong công việc: 
- 11 tháng học tập và làm việc bên Israel bạn sẽ thấy được Coodinater của bạn 2h sáng mà vẫn lái xe đến nhà để gọi các bạn dậy đi ra sân bay, mặc dù không cần đích thân có mặt. 
- Nếu bạn bị ốm thì Coodinater không quản thứ 6 hay thứ 7 cũng sẽ đến chở bạn đi khám ở 2,3 bệnh viện. 
- Hoặc là nhận được những cây kem bất ngờ khi tan làm lúc 4 p.m và những ngày nắng nóng cực độ từ những anh chị quản lí sinh viên của Trường. 
- Bạn được rèn tác phong làm việc chỉnh chu, luôn vào làm trước giờ và ra về đúng giờ được quy định, không được sơm hơn 1 phút. 
- Bạn có thể được chủ  nhà mua dụng cụ vệ sinh nhà bếp, nhà tắm cho và không quên căn dặn giẻ rửa bát chỉ sài đúng 1 tuần rồi nên thay mới bởi vì vi khuẩn rất nhiều. 
- Bạn cũng có thể bị kiểm tra vệ sinh nhà đột xuất 1 tháng 2 lần và bị phạt nếu không đổ rác hay để sàn nhà dơ. Mình tin là nghiêm khắc hơn ba mẹ của bạn ở Việt Nam luôn nè. 
- Bạn có thể thấy được sự tận tâm của 1 thầy giáo là CEO của 11 công ty nhưng vẫn mặc quần bò rộng, áo thun đang còn lấm đất  đứng trước lớp 60 sinh viên mà 2 tay cầm 1 bọc cây con lẫn phân rồi đứng thao thao bất tuyệt giảng bài cho sinh viên nghe - Một hình mẫu CEO nông dân chính hiệu. 

Nhưng không phải tất cả đều là màu hồng, bạn cũng có thể sẽ thấy được phong cách làm việc sắc lạnh, minh bạch và rất biết cách tối thiểu chi phí, tối đa lợi nhuận của một bộ phận các ông chủ người Do Thái

Và còn rất nhiều điều lí thú khác mà bạn phải tận mắt quan sát, tận tâm cảm nhận. 

Xem thêm: Bài phòng vấn một du học sinh Việt Nam tại Israel Link

4. Quen biết với rất  nhiều người bạn đến từ đất nước khác. 

Một năm học tập và làm việc tại Israel các bạn có thể quen biết được rất nhiều bạn đến từ nhiều đất nước khác nhau, như : Sinh viên Campuchia, sinh viên Lào, sinh viên Philippin, sinh viên Myanmar, sinh viên đến từ Ấn Độ, Nepal, South Africa, Angola, Zimbabwe, Somalia, Tanzania.. và rất nhiều Barabay người Thái Lan  hoặc Người Nga gốc Israel. Và rất nhiều bạn bè, các cô người Ả- Rập, Palestin, người Do Thái khác. 

                                                 ( Tham gia sinh hoạt Thứ 7 hàng tuần với các bạn Philippin )11 tháng ở Israel của mình, mình đã được tham gia vài lễ hội lớn của người Do Thái, đi nhà thờ cầu nguyện với các bạn Philippin theo đạo Thiên Chúa, tham gia nhảy múa trong tết đón năm mới của các bạn người Campuchia, được mời tham dự tiệc năm mới của 1 đoàn 7 anh chị Thạc Sĩ đến từ Ấn Độ..... Ngoài ra mình cũng được tiếp xúc rất nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau, biết được sự đa dạng của nhiều sắc màu tôn giáo. Đấy là một sự hòa trộn đặc sắc và độc nhất . 

5. Tích lũy được một số vốn sau 11 tháng vừa học vừa làm

Chương trình thực tập sinh nông nghiệp ở Israel là một dạng chương trình vừa học vừa làm được trả lương. Vì vậy trong 10 đến 11 tháng bạn học và làm việc ở Israel bạn sẽ được chủ farm trả tiền lương theo đúng qui định của trong Luật Lao Động của Israel. Tiền lương sẽ được tính theo giờ làm việc. 
Tuy nhiên thì tiền lương này bạn sẽ bị khấu trừ hàng tháng để trả tiền học phí trên trường, tiền vé máy bay khi về và đóng thuế cho chính phủ. 

Nhưng mà do tỉ giá chênh lệch tiền tệ lớn nên đến khi về Việt Nam bạn vẫn có thể tiết kiệm được một số tiền từ vài chục triệu vnd cho đến 200 triệu vnd, tùy vào thời gian làm việc và mức độ tiêu sài của bạn.

Nên tiết kiệm tiền để tiếp tục đầu tư và việc học tập và chuẩn bị cho các dự án kinh doanh sau này của bản thân.

6. Cải thiện được tiếng anh 

Vì bạn sẽ sống ở một đất nước mà tiếng anh cũng được xem như một ngôn ngữ chính, cho nên việc giao tiếp hàng ngày, đi chợ, đi chơi và đi học bạn đều phải nói chuyện bằng tiếng anh. Đây sẽ là cơ hội vô cùng tốt cho những bạn muốn luyện và cải thiện tiếng anh của mình. 

Ngoài ra việc sống chung và làm việc chung với các Barabay Thái Lan, các bạn sinh viên Campuchia, Philippin ... cũng là môi trường cực kì lý tưởng để bạn học thêm ngôn ngữ mới. Đã có khá nhiều bạn trẻ khi về Việt nam đã có thể giao tiếp tốt tiếng anh và biết nói cả tiếng Thái. Vì vậy chỉ cần chăm chỉ và cố gắng bạn sẽ có 11 tháng tuyệt vời bên đất nước Do Thái.

7. Làm bàn đạp để đi thực tập sinh Châu Âu, Châu Mỹ
Nếu bạn yêu nông nghiệp và có tìm hiểu về các chương trình tực tập sinh nông nghiệp  khác , như : Mỹ, Đan Mạch, Đức, Nhật Bản... Thì việc có chứng chỉ đã từng đi thực tập sinh ở Israel sẽ là một điểm cộng cực kì lớn cho bạn đấy.
Bởi vì 2 lí do chính sau đây :
- Nếu bạn đã đặt chân đến được Israel để học có nghĩa là bạn đã trải qua toàn bộ các vòng kiểm tra an ninh của Israel trước khi đặt chân đến đất nước Do Thái giáo luôn có chiến tranh và sung đột. Israel là một trong những quốc gia kiểm soát an ninh tốt.
- Sau 11 tháng rèn luyện dưới thời tiết nắng nóng 50 độ  , làm việc không quản ngày đêm ở cái lạnh 2, 3 độ vào mùa đông,  cùng với cường độ làm việc 10 đến 12 tiếng vào các vụ mua thu hoạch chính thì thể lực của bạn đã được rèn luyện tương đối tốt về sức bền và sự chịu đựng cực kì dẻo dai. Từ đó cho thấy bạn là người sẽ " làm được việc " .

Nào, hãy nghĩ đến việc sau khi bạn đi Thực tập sinh nông nghiệp ở Israel về thì bạn sẽ đi tiếp Mỹ, Đan Mạch hoặc là Đức , Nhật Bản.... Đi 2 đến 3 nước để trải nghiệp cuộc sống, văn hóa và học tập được nhiều điều mới lạ. 

8. Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. 

Lí do thứ 8 được kết lại bởi 1 câu ca dao tục ngữ của Việt Nam " Đi một ngày đàng, học một sàng khôn " 
bạn có khi nào tự nhủ rằng, chắc mình không thể đi du học đâu, chắc mình không bao giờ có cơ hội đi nước ngoài... hoặc là bạn luôn cảm thấy muốn được gia đình và quê hương bao bọc, chưa bao giờ dám thoát ra khỏi miệng giếng làng. 
- Đi tu nghiệp sinh nông nghiệp tại Israel 11 tháng sẽ khiến cho bạn tháo vát và linh hoạt hơn bởi vì phải làm việc tay chân quá nhiều, có lúc đến 12 tiếng/ 1 ngày. Bạn phải tự biết cân bằng giữa công việc và sinh hoạt, vì lúc đó không có cơm của ba mẹ nấu cho, không có quán xá để mua ăn tạm qua bữa. Bạn phải tự làm tất cả mọi việc, có thể ban đầu bạn rất sợ, nhưng chỉ 2,3 tháng sau  những công việc đó sẽ trở nên đơn giản , nhẹ nhàng ngay thôi. 
- Đi tu nghiệp sinh nông nghiệp bên Israel 11 tháng trở về bạn sẽ cảm thấy, sự dẻo dai và sức chịu đựng đều tăng. Vì làm việc quần quật dưới nắng hè 50 độ, mùa đông thì có lúc xuống âm 2 độ. Tuổi trẻ mà, hãy cố gắng được bóc lột khi còn có thể. 
- Mình không chắc đi 11 tháng trở về bạn sẽ thông minh hơn, nhưng mình tin chắc bạn sẽ gan dạ và bình tĩnh hơn. Vì cuộc sống 1 năm xa nhà và đất mẹ luôn có nhiều thử thách về văn hóa, ngôn ngữ, đòi hỏi bạn sẽ phải linh hoạt ứng phó với rất nhiều tình huống.
- Đi tu nghiệp 11 tháng trở về, có thể bạn sẽ lại chênh vênh không biết mình nên làm gì và muốn làm gì, nhưng mình tin rằng những việc mà trước đây ở Việt Nam bạn sợ không dám làm thì bây giờ bạn đã đủ bản lĩnh, gan dạ hơn để làm nó. Bớt đi nỗi lo sợ và tự tin hơn về bản thân mình.

            ( Team làm việc tại Công ty xuất khẩu hoa Cohen gồm : Thái lan, Việt Nam, Philippin, Do Thái năm 2018 )
 

Cảm ơn các bạn đã đọc đến dòng này của bài viết hơn 2200 từ này. Ở bài viết này mình mới chỉ nêu 8 lí do màu "  hường " để các bạn cân nhắc trước khi quyết định tham gia chương trình Thực tập sinh nông nghiệp tại Israel. Nhưng mình cũng sẽ đưa ra cho các bạn 5 lí do không nên đi. Bởi vì chương trình nào cũng có những mặt tốt và chưa tốt của nó. 

Mong các bạn cũng đón đọc nhé !

Xem thêm : Các bài viết khác về chương trình Thực tập sinh nông nghiệp tại Israel 

1. Top 5 lí do bạn không nên tham gia chương trình Thực tập sinh nông nghiệp tại Israel Link  
2. Top 7 sản phẩm nên mua về làm quà khi đi du lịch tại Israel link.

 

 

 

 


Tin tức liên quan

Top 5 nước hoa Oil De Lamor cho nam được yêu thích nhất
Top 5 nước hoa Oil De Lamor cho nam được yêu thích nhất

1573 Lượt xem

Cùng điểm danh 5 loại nước hoa nam được yêu thích nhất tại Việt Nam của thương hiệu Oil De Lamor đến từ Israel
Top 10 loại nước hoa OilDeLamor được yêu thích nhất dành cho Nữ
Top 10 loại nước hoa OilDeLamor được yêu thích nhất dành cho Nữ

1912 Lượt xem

Top 10 mùi hương nữ của thương hiệu OilDeLamor mà bạn nhất định phải thử
Nước hoa tinh dầu Oil De Lamor : Xuất sứ, giá cả, review của khách hàng
Nước hoa tinh dầu Oil De Lamor : Xuất sứ, giá cả, review của khách hàng

1212 Lượt xem

Nước hoa tinh dầu Oil De Lamor là thương hiệu nước hoa nổi tiếng tại Israel . Với độ lưu hương vượt trội và giá cả phải chăng, OilDeLamor ngày càng chiếm được sự yêu mến tại Việt Nam

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng